Rhodesian Ridgeback (chó xoáy Nam Phi)

Giống chó Rhodesian Ridgeback được gọi là loài chó lông xoáy Nam Phi hay còn có những tên gọi khác như Ridgeback, chó săn Sư Tử – Lion Dog và African Lion Hound. Đây là loài chó vật nuôi rất phổ biến có thể sống trong mọi điều kiện thời tiết, chúng được yêu thích trong các gia đình như loài chó cảnh và có nhiệm vụ canh gác, đồng hành trong các cuộc săn bắn.

Giống chó Rhodesian Ridgeback là một giống chó có nguồn gốc xuất xứ ở Nam Phi từ thế kỷ 16 – 17 và được biết đến với tên gọi là chó lông xoáy Nam Phi. Loài chó này được lai tạo giữa nhiều giống chó khác như loài chó ngao – MastiffGreat DaneGreyhound, Deerhound, Bloodhound và loài chó bản địa nửa hoang dã Khoikhoi, chúng được sử dụng để săn bắt và canh gác.

Tại Rhodesia chúng được xác định tiêu chuẩn vào năm 1922. Giống chó này thích nghi với thời tiết nóng vào ban ngày và lạnh vào ban đêm ở châu Phi. Chúng được nhập vào Anh, Canada và Mỹ vào năm 1050 và được AKC ghi nhận vào năm 1955, đứng hứ 54 trong số 155 giống chó được Hiệp hội này công nhận. Trong thế chiến II, do khó chạy thức ăn cho chúng và cả cho người, nhiều con chó lông xoáy Nam Phi đã bị xẻ thịt làm thực phẩm, nên chỉ còn lại không nhiều. Ngày nay chúng được phục hồi trở lại. Đây là giống chó rất thân thiện với con người, sẽ có một quan hệ mật thiết với chủ nếu như người chủ nuôi chúng trong 4-5 năm đầu của cuộc đời chúng.

Giống chó Rhodesian Ridgeback là một dòng chó to, thân hình cơ bắp, chắc nịch rất mạnh mẽ và khỏe khoắn, các cặp chân to cao rắn chắc, chiếc cổ dài và ngực rất rộng, bụng thóp. Chúng có kích thước chiều cao từ 61 – 69 cm và cân nặng từ 30 – 41 kg. Thân hình của loài chó này không hề gây cảm giác nặng nề mà rất linh hoạt và nhanh nhẹn.

Chó lông xoáy Nam Phi được nhận diện bởi nét đặc trưng là phần lông xoáy ở trên lưng của chúng, còn gọi là dải bờm trên lưng với những dải lông mọc ngược bắt đầu từ phần giữa 2 chỏm xương bả vai kéo dài xuống phần xương hông. Dải bờm cân đối trên lưng, dài và vót nhọn dần lại ở phía vùng hông. Chiều rộng của bờm khoảng 5 cm.

Chó lông xoáy Nam Phi có đầu thủ dài vuông vắn, trán phẳng, mõm dài có màu đen hoặc nâu đậm và sâu, hai mắt tròn, đôi tai hình chữ V tương đối lớn thường rũ xuống 2 bên, chiếc đuôi rất dài và thon dần về chóp đuôi. Loài chó lông xoáy Nam Phi có một bộ lông ngắn và dày rậm, khá mượt và bóng bẩy. Màu lông của loài chó này thường có màu da bò và nâu đỏ, có đốm trắng nhỏ ở ngực và các ngón chân. Một số con sẽ có màu đen trên sống mũi, tai, hoặc xung quanh mắt. Môi phải gọn gàng và vừa vặn khít với hàm. Hàm khoẻ, với bộ răng phát triển toàn diện và miếng cắn hình cắt kéo hoàn chỉnh. Các răng to khoẻ, đặc biệt là răng nanh và răng tiền hàm.

Rhodesian Ridgeback có cơ đùi rắn khỏe, hai chân trước thẳng, khỏe, đuôi rất dài và thon dần về mút cuối. Lông ngắn và dày với chòm lông mọc ngược rất cân đối trên lưng. Chúng được coi là giống chó dẻo dai, nhưng nếu không được tập luyện tốt cũng dễ bị mệt mỏi và khó bảo.

1. ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Giống chó Rhodesian Ridgeback có bản tính khá cứng rắn, chúng chỉ thân thiện và rất trung thành với chủ cũng như người trong gia đình, loài chó này rất cảnh giác với người lạ và những con vật khác. Chúng không quá hung dữ hay hiếu chiến, nhưng rất dũng cảm và tận tụy, đây là dòng chó giữ nhà rất giỏi. Chúng là loài chó săn, chó canh gác tốt, hiền lành, thông minh, thích sống ngoài trời hơn trong nhà, nhưng đôi khi không nên cho trẻ con chơi cùng vì dễ bị chúng vật ngã.

Chó lông xoáy Nam Phi có trí thông minh tốt, nhanh nhẹn và biết vâng phục, chúng sẽ học hỏi rất nhanh. Tuy nhiên, loài chó này cũng thuộc dòng chó săn vì vậy bản tính đôi khi khá độc lập và ngoan cố, vì vật thời gian đầu sẽ khó kiểm soát loài chó này, nên cứng rắn và kiên nhẫn dạy bảo chúng khi còn nhỏ để rèn luyện phẩm chất.

Chó lông xoáy Nam Phi sống thoải mái trong các điều kiện thời tiết, loài chó này có thể sống trong nhà hoặc ngoài sân vườn miễn chúng được vận động đầy đủ, nên cho chúng đi dạo ngoài trời thường xuyên hàng ngày.

Bộ lông ngắn của giống chó này rất dễ chăm sóc, loài này ít rụng lông nên chỉ cần chải lông và tắm gội khi cần thiết.

Giống chó Rhodesian Ridgeback có tuổi thọ trung bình từ 10 – 12 năm. Đây là một dòng chó khỏe mạnh và hiếm gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng có thể bị các vấn đề nhỏ về xương khớp và thính giác.