Giống chó Miniature Pinscher (giống phốc Hươu)

Giống chó Miniature Pinscher đã xuất hiện cách đây vài trăm năm, đây là dòng chó được phát triển ở Đức để diệt chuột. Loài chó này không có nguồn gốc như loài Doberman như đã từng bị hiểu nhầm. Giống chó này được lai tạo từ một số giống chó German Pinscher, chó Greyhound Ý và giống chó Lạp Xưởng.

Vào năm 1919, giống chó Miniature Pinschers đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ và chính thức được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1929. Giống chó này nằm trong nhóm chó sục Terrier.

Chó Phốc là loại chó nhỏ, gọn và cơ bắp, có bộ lông bóng mượt và một cơ thể cân đối với những đường nét rất thanh thoát. Điểm cao nhất của vai bằng hoặc cao hơn phần hông một chút. Hai chân trước thẳng và có treo chiếc móng huyền đề. Bàn chân nhỏ và mềm mại. Có mõm rất khỏe và tỷ lệ với các phần khác của cơ thể. Hàm răng sắc và khá khoẻ. Mắt có màu sẫm và hình ô van. Tai của chó Phốc có thể được cắt nhỏ tuỳ theo yêu cầu của chủ, nhưng đuôi thì luôn luôn được bấm từ lúc chúng còn nhỏ. Bộ lông ngắn, mượt và dễ chăm sóc của chúng thường có màu đỏ, tuy vậy đôi khi có thể gặp màu đen, nâu hoặc màu sôcola.

Với đặc tính bướng bỉnh, ương ngạnh thì loài chó phốc khá cam đảm trước mọi kẻ thù dù cho thân hình của mình thật nhỏ bé.

Khi có người lạ vào nhà, chúng sẽ sủa rất nhiều để báo động cho chủ nhân biết. Ngoài ra, thì Phốc còn tình cảm và luôn trung thành bảo vệ chủ. Dũng cảm, hiếu động, thông minh là những tính cách mà loài chó nhỏ xinh này đem lại.

Nhìn chung, chó phốc phần lớn là thân thiện với trẻ nhỏ và dễ hòa nhập các loài thú cưng khác trong nhà từ khi còn nhỏ. Chúng luôn luôn đòi hỏi những thứ mới lạ và học hỏi rất nhanh. Đặc biệt, các bé phốc còn dễ dàng hiểu được tình cảm của chủ nhân và những hành động của người khác đối với chúng. Bởi vậy đừng quát mắng hay có thái độ không vui vẻ với chúng.

Chó sống lâu khoảng 10- 15 năm và có thể hơn nữa. Là giống chó rất khoẻ mạnh, hầu như không có các căn bệnh gì. Chúng cũng rất thích hợp để sống trong điều kiện căn hộ. Chúng rất tích cực trong phạm vi căn nhà nhưng cũng rất thích chạy nhảy ngoài sân vườn. Cần tránh cho Phốc khỏi bị nhiễm lạnh nếu không sẽ bị cảm. Không cần phải có các bài tập quá sức, nhưng cũng cần phải có các hoạt động thường xuyên như chạy nhảy. Bộ lông mượt, ngắn, cứng và dễ chăm sóc. Mức độ rụng lông trung bình. Chỉ tắm cho chúng khi cần thiết. Chúng có thể ăn tất cả mọi thứ, cả đồ ngọt và sữa chua. Chúng có thể chất tốt, phục hồi nhanh khi ốm. Tuy vậy cần cẩn trọng không để chúng ở gần những đồ vật nhỏ dễ gây nghẹn.