aa

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

BỆNH VIỆN THÚ Y

VETERINARY TEACHING HOSPITAL
MG_8005-1024x683-1024x683

Khuyến cáo phòng chống dịch virus Corona

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
TRẠM Y TẾ
Số: 12/HVN-YT
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 03 tháng 02 năm 2020

KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG DỊCH VIRUS CORONA

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng khắp Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tại Việt Nam đã có 08 người (02 người Trung Quốc, 05 người Việt nam, 01 người Mỹ) xác định nhiễm nCoV. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn.

Bộ Y tế đã gửi đi khuyến cáo mới nhất tới người dân, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV).

Dưới đây là khuyến cáo chung với cán bộ viên chức, người lao động và người học trong toàn Học viện, khuyến cáo với những người đến Trung Quốc và khuyến cáo với những người từ Trung Quốc trở về để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

I.    Khuyến cáo chung với cán bộ viên chức, người lao động và người học trong toàn Học viện

1. Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh  tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

II.     Khuyến cáo với những người từ Trung Quốc trở về

1. Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

2.  Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

3.  Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

III.     Khuyến cáo với những người đến Trung Quốc

1.   Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

2.   Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

3.   Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

4.   Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

IV.      Kế hoạch phòng chống dịch của Học viện

1.  Trạm Y tế thực hiện kế hoạch phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm.

2.  Trạm Y tế thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch.

3.  Lập kế hoạch hoạch tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trong khu vực Học viện.

4.  Trạm Y tế đảm bảo cơ số thuốc, hóa chất phòng chống dịch.

5. Thông báo tổng vệ sinh và phun hóa chất khử khuẩn môi trường trong toàn Học viện.

Dự kiến: đầu tháng 02 năm 2020 (Lịch phun hóa chất sẽ gửi đến các đơn vị).

6.  Số điện thoại của Trạm Y tế Học viện: 024.62617681; 0985570558.

TRẠM Y TẾ
BSCKI. Vũ Văn Cường