Giống chó Jack Russell Terrier

Giống chó Jack Russell Terrier gọi là chó sục Jack Russell tồn tại từ 200 năm trước vào thế kỷ 19. Tên của chúng được đặt bởi một người thợ săn có tên “Jack Russell”, người này đã lai tạo các chủng chó săn và chó sục nhỏ khác nhau để tạo ra một loài chó có khả năng đi theo các đoàn người ngựa săn bắn. Giống chó này được phát triển ở vùng miền Nam nước Anh. Đây là dòng chó săn rất nhanh nhẹn và dũng mãnh.

Giống chó này được đưa đến Mỹ vào năm 1930 và chúng được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 2000 và được đổi tên giống thành Parson Russell Terrier.

Đây là một giống chó cỡ nhỏ, chủ yếu thân hình màu trắng, mịn, hoặc thô. Chó cân nặng khoảng 5 kg đến 7 kg, chiều cao khoảng 30 cm đến 35 cm, chúng là giống chó có thân hình nhỏ nhắn và thân thể gọn nhẹ. Đầu chúng nhỏ, mõm thường có lông xù trong khi toàn cơ thể lông mượt có thể nói đây là đặc trưng của chúng. Mũi đen, mắt sáng thường có màu nâu hoặc đen có tròng. Chiều cao và chiều dài cơ thể được ước theo tỷ lệ vàng nên luôn cho trực quan thấy một thân hình cân đối và nhanh nhẹn. Vì Jack Russell là giống chó săn mồi và đào hang hốc nên kích thước ngực nhỏ để giảm bớt sức cản của gió khi đuổi theo con mồi hay đào hang (trung bình khoảng 12-14 inch ở phần rộng nhất).

Chúng có hai loại lông cứng và lông mượt, với hai loại, lông dẻo dai không dễ gã, sát và rậm. Màu sắc toàn thân trắng hoặc có thể có những mảng nâu, chanh, những mảng màu đen hoặc cả ba mảu. Những mảng màu trên người thường hiếm thấy, xuất hiện ở góc đuôi và đầu. Bộ lông của Jack Russell chủ yếu là màu trắng (hơn 51%) pha với màu đen, nâu hoặc vàng. Trên da đôi khi xuất hiện những mảng màu đen hoặc nâu gọi là ticking. Đôi khi gặp những chú Jack Russell toàn thân có lông màu trắng nhưng mỗi khoang đốm mắt màu đen hoặc nâu. Tuổi thọ trung bình của chúng từ 14-15 năm hơn. Chúng có thể bị đục thủy tinh thể,bệnh về khớp xương,điếc bẩm sinh và một số bệnh khác như dị ứng

Giống chó Jack Russell Terrie có bản tính rất hiếu động, vui vẻ và tình cảm, chúng rất thân thiện trong việc thể hiện tình cảm với những người thân thuộc của mình, tuy nhiên loài vật nuôi này cũng khá hung hăng với những loài vật khác, đặc biệt là loài mèo và chúng cũng khá cảnh giác với người lạ. Loài chó chó sục Jack Russell cũng rất mạnh dạn và ham chơi, chúng thích rượt đuổi những loài gặm nhấm, chạy nhảy, đào bới và biểu diễn xiếc.

Chó sục Jack Russell rất thông minh, dũng cảm và năng động, chúng rất vâng lời nhưng cũng có xu hướng trở nên bướng bỉnh và hiếu chiến. Loài vật nuôi này khá khó trong việc huấn luyện vì chúng rất độc lập và tính khí thất thường, tuy nhiên chỉ cần kiên nhẫn để dạy bảo cho chúng, loài vật nuôi này sẽ học hỏi rất nhanh và sẽ trở thành một loài chó vật nuôi bảo vệ, trung thành tuyệt đối với chủ nhân của mình.

Giống chó Jack Russell Terrier – Chó sục Jack Russell sống thoải mái trong căn hộ và cần được vận động đầy đủ, loài vật nuôi này rất hiếu động và thích chơi đùa, vì vậy nên thường xuyên cho chúng đi ra ngoài và vui chơi với những trò đuổi bắt bóng, bắt đĩa bay hay tìm kiếm đồ vật. Chúng cũng có khả năng để biểu diễn xiếc nếu được tập luyện thường xuyên.

Giống chó sục Jack Russell Terrier có tuổi thọ từ 14 – 15 năm. Giống chó này cũng có thể gặp một số vấn đề bệnh tật về mắt và thính giác như bị đục thủy tinh thể, bị điếc, dị ứng và các bệnh về khớp xương.